Nét son văn hóa trong chiếc áo dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc trên thế giới đều có một loại y phục, thể hiện nét văn hóa truyền thống đặc sắc của riêng mình. Khi nhìn trang phục của họ, chúng ta nhận biết họ thuộc quốc gia nào. Nếu như người Nhật Bản có chiếc áo Kimono, người Trung Hoa có chiếc áo xường xám, người Hàn Quốc có Hanbok… thì người Việt Nam cũng hãnh diện về chiếc áo dài truyền thống của mình. Áo dài đã được trang trọng nâng lên ngôi vị Quốc phục, nhưng cũng có người gọi một cách thân thương, gần gủi hơn: chiếc áo dài quê hương.

Theo wiki định nghĩa, áo dàitrang phục truyền thống của Việt Nam, mặc cùng với quần dài, che thân từ cổ đến hoặc quá đầu gối và dành cho cả nam lẫn nữ nhưng hiện nay thường được biết đến nhiều hơn với tư cách là trang phục nữ. Áo dài thường được mặc vào các dịp lễ hội, trình diễn; hoặc tại những môi trường đòi hỏi sự trang trọng, lịch sử; hoặc là đồng phục nữ sinh tại một số trường trung học phổ thông hay đại học; hay đại diện cho trang phục quốc gia trong các quan hệ quốc tế. Các người đẹp Việt Nam hầu hết đều chọn áo dài cho phần thi trang phục dân tộc tại các cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

ao-dai-truyen-thong-cua-phu-nu-viet-nam

Chiếc áo dài được thay đổi theo quá trình phát triển của lịch sử. Vào thời phong kiến, chiếc Áo Dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam ôm sát cơ thể, có cổ cao và dài khoảng ngang gối. Nó được xẻ ra ở hông, vừa quyến rũ lại vừa gợi cảm, vừa kín đáo nhưng vẫn biểu lộ đường nét của một người thiếu nữ. Không đơn thuần là trang phục truyền thống, mà Áo dài còn là một nét văn hóa nói lên nhân sinh quan và gói trọn tinh thần người Việt. Nói cách khác, đó chính là “quốc hồn” của phụ nữ Việt Nam

Chiếc áo dài được thay đổi nhiều nhất trong thập kỷ 60 của thế kỷ trước, eo áo dài được cắt cao lên, áo dài cũng được may chít eo để ôm sát vào cơ thể của người mặc, gấu áo lúc này được cắt thẳng ngang và may dài gần đến mắt cá chân. Cổ áo dài đôi lúc cũng được khoét tròn.

Đến gần cuối thập kỷ 60, mốt áo dài mini trở thành thời thượng. Vạt áo may hẹp và ngắn, có khi đến đầu gối, áo may rộng hơn, không còn chít eo nữa, nhưng vẫn giữ đường nét lượn theo thân thể. Cổ áo thấp hơn, tay áo được may rộng ra. Đặc biệt trong khoảng thời gian này, lối cắt ráp lăng ra đời, giúp ngực áo dài và tay áo ôm hơn, ít nhăn, mà lại đỡ tốn vải. Theo lối thiết kế này, tay áo được nối với thân từ chéo vai. Quần may rất dài với gấu rộng đến 60cm và nhiều khi được lót hai ba lớp.

Đến những năm 90, áo dài được thiết kế cầu kỳ hơn, thanh nhã hơn và bắt đầu được bạn bè Quốc Tế xem như là một biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam. Áo dài hiện đại được thiết kế thon gọn và ôm sát người hơn. Nó bao hai tà trước và sau kéo dài từ cổ xuống đến mắt cá chân và trùm lên chiếc quần ống rộng có gấu chạm đất. Chính vì vậy mà vẽ đẹp của người phụ nữ vừa hiền dịu nét đẹp tinh khôi thướt tha lại được tôn vinh thêm trong chiếc áo dài mang đậm bản sắc của dân tộc.

Những năm gần đây, Áo Dài được thời trang hóa với nhiều sự cách tân, kết hợp nét văn hóa dân tộc với yếu tố thời trang hiện đại, tạo nên nét riêng độc đáo của tà Áo dân tộc trong các buổi trình diễn tuần lễ thời trang quốc tế và trong các cuộc thi hoa hậu trong và ngoài nước, các festival trang trọng và bề thế. Nhiều nhà thiết kế Áo Dài Việt Nam đã được biết đến trên thị trường quốc tế như Minh Hạnh, Sỹ Hoàng, Võ Việt Chung, La Hằng… Tất cả đều góp phần làm rạng danh tên tuổi trang phục Áo dài – Biểu tượng văn hóa của quốc gia hình chữ S thân yêu.

hoa_hau_ao_dai-2015

Hoa hậu áo dài Việt Nam 2015

Trang phục của người Việt ta rất đẹp. Có lẽ hoàn hảo nhất chính là chiếc áo dài phụ nữ. Hình như chính cơ thể chị em đã tôn chiếc áo lên. Và rồi chính chiếc áo cũng tôn vẻ đẹp của chị em. Đó là sự cộng hưởng và kết hợp hài hòa mà tạo hóa đã bạn tặng cho phụ nữ đúng vậy. Nét đẹp thuần khiết trong trang phục áo dài. Chiếc áo ôm lấy người, bó sát như dính bết vào người. Mọi đường cong, nét uốn, cả cái vẻ rừng rực của cơ thể đều phơi ra hết. Phơi ra mà vẫn kín đáo. Kín mà lại hở phô trương khoe vẻ đẹp hấp dẫn. Nét mềm mại của các cô gái…

Ở Việt Nam, Áo dài là trang phục dành cho mọi lứa tuổi, cả nam lẫn nữ, từ người già đến trẻ nhỏ. Nó đã trở thành trang phục chuẩn mực cho những dịp đặc biệt hoặc trang trọng những ngày lễ quốc gia, lễ cưới, ngày tết, lễ tốt nghiệp hoặc trong những cuộc thi quan trọng thậm chí áo dài còn được khuyến khích sử dụng như là trang phục công sở. Khi tham dự một sự kiện đặc biệt nào đó hoặc xuất hiện trên truyền hình, Áo dài luôn là trang phục được phụ nữ Việt Nam ưu tiên lựa chọn vì nó góp phần tôn lên vẻ đẹp của họ. Có thể nói rằng Áo dài đã góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra khắp nơi trên thế giới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s